Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Đà Nẵng 5(1)

Kênh 14 | IRIS tiên phong với phương pháp “Học tiếng Anh qua trải nghiệm thật”

Dạy ngược với trình tự “Nghe-Nói-Đọc-Viết”

Không ít những người học tiếng Anh đã phải mất khoảng thời gian dài hơn 10 năm mà vẫn không thể sử dụng một cách căn bản nhất. Từ đó tạo cho người học tâm lý e ngại, rồi rụt rè dẫn đến sợ mỗi khi nghe ai đó giao tiếp bằng tiếng Anh với mình.

Chúng ta thường hay được nghe cụm từ “Nghe-Nói-Đọc-Viết” nhưng hầu như các phương pháp dạy tiếng Anh hiện nay đang đi ngược lại với trình tự này. Người học sẽ phải “Đọc-Viết” trước rồi mới đến “Nghe-Nói”. Chính vì đi ngược lại với điều kiện học “thuận tự nhiên” mà không ít học viên đã phải ngán ngẩm và bất lực do không thể nạp được vào đầu, tự cảm thấy

mình không có năng khiếu học ngoại ngữ.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hình thức đánh giá hiệu quả dạy học chỉ tập trung vào đọc hiểu, nhất là các kỳ thi chuyển cấp. Các thầy cô giáo dạy tiếng Anh chỉ để thi là chính, nên họ không đầu tư kỹ năng khác đặc biệt là nghe và nói. Điều này cũng chỉ ra rằng, động lực học tiếng Anh của học sinh và sinh viên chủ yếu là học để vượt kỳ thi chứ chưa hướng đến kỹ năng thực hành ngôn ngữ trong thực tế.

Trích dẫn trong tham luận trình bày trước Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2019, Nguyễn Trâm Anh, sinh viên năm hai ngành Giáo dục tiểu học của Đại học Vinh (Nghệ An) nhận định: “Chương trình học ngoại ngữ quá nặng về ngữ pháp và văn phạm, trong khi việc luyện phản xạ và giao tiếp không được chú trọng. Sinh viên Việt Nam nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh nhưng lại không thể biến chúng thành công cụ để giao tiếp được. Ngữ pháp chỉ là nền tảng để luyện những kỹ năng khác như nghe, nói, đọc, viết giống như học đi đôi với hành”.

Phương pháp tiếng Anh trải nghiệm: “Trị liệu” cho người mất “gốc”

Nhìn chung, nỗi sợ tiếng Anh xuất phát từ phương pháp học chưa phù hợp cùng với đó là việc học và hành chưa được phát huy cho nên tiếng Anh trở nên xa rời với cuộc sống hàng ngày. Chưa cần phải đạt trình độ chứng chỉ quốc tế nhưng người học tiếng Anh sẽ tìm thầy niềm hứng thú khi ứng dụng được vào đời sống phục vụ cho những nhu cầu bản thân như du lịch, đào tạo, giao tiếp, kết nối…

Hiểu được sự cần thiết của việc ứng dụng tiếng Anh, nhiều trung tâm trên toàn cầu đã hướng đến phương pháp tiếng Anh trải nghiệm, gắn liền với những tình huống cuộc sống. Và phương pháp này, đang được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, đặc biệt lả những người muốn cải thiện tình trạng mất gốc tiếng Anh. 

Bạn Trung Kiên, sinh viên năm 3 chia sẻ: “Tôi tự cảm thấy mình không có khả năng học tiếng Anh cho đến khi biết đến phương pháp tiếng Anh trải nghiệm. Việc học đã  không còn thụ động tiếp thu kiến thức như trước, mà tôi được chủ động học thông qua những tình huống thực từ cuộc sống. Trước đây tôi sợ nói chuyện với người nước ngoài, và phương pháp trải nghiệm đã giúp tôi tự tin hơn. Qua mỗi buổi trải nghiệm tôi cảm thấy mình học được rất nhiều, biết được những điểm thiếu sót, ghi nhớ lâu và quan trọng là phản xạ giao tiếp cải thiện rõ. Học như không học đó là phương pháp tuyệt vời cho người sợ tiếng Anh như tôi”.

Để hiểu thêm về phương pháp học tiếng Anh trải nghiệm, chị Đoàn Ngọc Lan – CEO Trung tâm IRIS ENGLISH chia sẻ: “Phương pháp này cung cấp cho học viên điều kiện của một môi trường thực hành và trải nghiệm tiếng Anh đầu tư bài bản, gần với cuộc sống hàng ngày qua các hoạt động như giao tiếp với khách du lịch, đi chợ với Tây, khám phá Hội An, team building… Học viên vượt qua các thử thách hoàn toàn bằng tiếng Anh và có đánh giá để hiểu rõ trình độ của học viên, biết được học viên đang thiết sót ở đâu. IRIS đã tiên phong mang cuộc sống vào lớp học để việc học tiếng Anh không chỉ là vượt qua các kỳ thi mà có thể ứng dụng vào thực tế thật dễ dàng”.

Có thể nói, phương pháp học tiếng Anh trải nghiệm đã không còn xa lạ trên thế giới nhưng hoàn toàn mới mẻ tại Việt Nam. Chính giáo trình từ nhà trường đến các trung tâm đều chú trọng đọc hiểu nên kỹ năng “nghe-nói” kém và quan trọng là khả năng ứng dụng tiếng Anh vào cuộc sống là điều khó khăn. IRIS ENGLISH đã mang đến phương pháp trải nghiệm tạo môi trường học giàu năng lượng, kích thích niềm hứng thú thông qua mỗi buổi học và hướng đến việc giúp học viên tự tin khi sử dụng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày.

Link bài viết: http://kenh14.vn/iris-english-tien-phong-voi-phuong-phap-hoc-tieng-anh-qua-trai-nghiem-thuc-20190923182613405.chn?fbclid=IwAR28WIfi0lvIU5G6XgTW5x6S5FmDatFAjBetX-IIpet4PHRLOtGfgg1QdQw

Đánh giá bài viết!